10 bí kíp bảo quản thực phẩm tươi lâu hơn trong mùa hè

Mùa hè khi không khí trở lên nóng hơn, do đó mà các vi khuẩn dễ sinh sôi nảy nở sẽ làm cho thực phẩm dễ ôi thiu. Do đó trong bài viết này sẽ mách bạn 10 bí kíp để giúp cho thực phẩm tươi lâu hơn, không lo bị ôi thiu trong ngày hè.

1. Điều chỉnh lại nhiệt độ bảo quản


Ngăn mát tủ lạnh nên để dưới 5oC và ngăn đá từ - 15 đến - 18oC, thùng giữ lạnh nên dùng đá sạch hoặc túi đá khô. Thịt và rau sống nên được bảo quản ở 5oC hoặc thấp hơn để tươi lâu.

Nhanh chóng bảo quản sau khi mua

Đồ ăn đông lạnh hay đồ ăn nóng sau khi mua nên được nhanh chóng đưa về nhà trong những hộp bảo quản.

2. Giữ nóng thức ăn


Nếu bạn không muốn thức ăn bị nguội ngay thì nên giữ chúng ở 60oC hoặc cao hơn. Làm nóng đều đến lúc bốc hơi (trên 75oC) hoặc sôi

>>> Xem ngay: Bí kíp vàng để sở hữu tủ bảo quản, trưng bày bánh kem mà không phải ai cũng biết

3. Đừng chờ thức ăn nguội hẳn rồi mới cho vào tủ lạnh


Ngay khi thức ăn ngừng bốc hơi, hãy cất chúng vào tủ lạnh càng sớm càng tốt . Trước hết hãy làm lạnh nhanh bằng biện pháp nhúng hộp đựng thức ăn vào trong nước lạnh hoặc đá.

4.Chia thức ăn thành những phần nhỏ, cất vào các hộp nông để chúng được làm lành nhanh hơn.


5.Để riêng thực phẩm sống và chín


Vi khuẩn trong thịt sống xâm nhập vào đồ ăn chín có thể gây ngộ độc. Hãy để thịt sống ở dưới cùng để nước thịt không dính vào đồ ăn khác.

Không sử dụng chung thớt để thái đồ sống và đồ chín, nếu muốn sử dụng chung, hãy rửa thật sạch giữa những lần dùng. Rửa kĩ tay sau khi động vào thịt sống.


6.Rã đông thực phẩm


Trừ khi thức ăn được sản xuất để nấu ngay khi vẫn còn đông đá (xem hướng dẫn in trên bao bì), còn lại hãy đảm bảo rằng thực phẩm được rã đông đều cả trong lẫn ngoài, đều các mặt trước khi mang đi nấu.

7.Đừng chất đầy tủ lạnh


Bên trong tủ lạnh, cần có những khoảng trống để lưu thông khí, tạo hiểu quả khi làm lạnh.

Một mẹo nhỏ để tiết kiệm không gian trong tủ lạnh khi bạn dự trữ thực phẩm cho đa dạng người là cất nước uống trong những thùng giữ lạnh và để dành phần trống trong tủ lạnh để đựng thức ăn.


8.Bảo quản đồ ăn thừa một cách làm an toàn


Hãy bảo quản đồ ăn thừa trong ngăn mát tủ lạnh và ăn chúng trong vòng 3-5 ngày. Nếu bạn không định ăn chúng trong vòng 3-5 ngày, hãy cất chúng trong ngăn đá.

9.Biết khi nào nên bỏ


Đừng ăn thức ăn đã để ra ngoài tủ lạnh quá 4 tiếng- đặc biệt là những loại thịt, hải sản, cơm và mỳ ống đã nấu chín.

10.Tránh đưa thức ăn cho người khác nếu bạn thấy không khỏe


Nhận xét